Ngày chủ nhật không túi nilon

“Hà Nội – Ngày chủ nhật không túi nilon” sẽ diễn ra vào 8-8

NDĐT – Tiếp theo thành công của chương trình thí điểm “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường” đã được phát động ngày 31-1, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội triển khai nhân rộng thành Chương trình “Hà Nội – Ngày chủ nhật không túi nilon” vào ngày 8-8 tới.

Chiều nay, 26-7 tại UBND TP Hà Nội, ông Phạm Văn Khánh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, chương trình được triển khai diện rộng trên 10 quận, 18 huyện và một thị xã trên địa bàn thủ đô.

Sự kiện chính của chương trình diễn ra vào tối 8-8, tại Công viên nước Hồ Tây, Quận Tây Hồ, Hà Nội với sự tham gia của 350 đại biểu cùng 2.700 người dân và các tình nguyện viên.

Cùng thời điểm này các hoạt động khác cũng được triển khai đồng loạt như: Đạp xe vì môi trường; đi bộ vì môi trường xung quanh Hồ Tây; Đổi giấy loại lấy túi thân thiện với môi trường; Phát túi thân thiện với môi trường miễn phí tại các hệ thống, siêu thị, các chợ, trung tâm Thương mại lớn trên toàn địa bàn Hà Nội. 

Song song đó, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội còn phát động rất nhiều chương trình cổ động khác gồm:  Sinh viên tình nguyện thu gom rác thải nilon  tại các hồ ở Hà Nội với sự tham gia của Thành đoàn Hà Nội, sinh viên các trường đại học, cao đẳng; Đạp xe trên các tuyến phố chính của Hà Nội vào các ngày Chủ nhật trong tháng 7 và tháng 8 do 200 sinh viên của trường Đại học Mỏ – Địa chất và Cao đẳng tài nguyên môi trường thực hiện; Hội nghị “Phụ nữ với Công tác bảo vệ môi trường” tại 10 quận, 18 huyện và thị xã của Hà Nội.

Chất lượng túi nilon không được kiểm soát

Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Phạm Văn Khánh cho biết, chất lượng túi nilon hiện nay không được kiểm soát, có nhiều loại được tái chế từ rác thải, nhiều túi nilon khi sử dụng còn nhìn thấy rác bám dính.

Thậm chí, theo tài liệu của Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên liệu để làm túi có rất nhiều loại, loại xịn nhất là các hạt nhựa xuất khẩu từ Arập Xeut giá mua vào khoản 18.000-20.000 đồng/kg. Tiếp đến là các hạt nhựa được làm từ túi nilon rác thu mua có giá khoảng 13.000-15.000 đồng/kg. Một số loại hạt nhựa làm từ đồ phế thải “hạng bét nhất”.

Nhiều loại túi nilon được làm từ rác thải bệnh viện, cụ thể là các xi lanh y tế. Loại này có màu xanh đậm, có giá dưới 10.000 đồng/kg. Và đáng sợ nhất là, theo những công nhân đứng máy sản xuất túi nilon, loại hạt nhựa được làm từ xi lanh phế thải từ bệnh viện có mặt trong mọi loại túi nilon mà chúng ta dùng hàng ngày.

Theo Nhân dân 

Để hưởng ưng phong trào, mẹ Mít lại tiếp tục may túi vải để góp phần giảm thiểu sử dụng túi nilon. Từ nay vải vụn sẽ được chuyển hết thành túi vải thân thiện với môi trường. Mẹ Mít cũng nợ hướng dẫn may vì hôm qua may vội, sờ đến máy ảnh thì hết pin, chờ xạc thì lâu quá.

 

Vẫn là túi cơm hộp.

Photobucket

Photobucket

Advertisements
Bài này đã được đăng trong may vá. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.