Đất nặn mẹ nấu của bác Khai Tâm

Công thức của bác Khai Tâm, mẹ Mít ghi vào đây cho nhớ để làm cho Mít chơi. Cảm ơn bác nhiều! Bếp Rùa

Công thức này là công thức cơ bản, hầu hết các cô giáo dạy ở mẫu giáo, tiểu học cũng như các bà mẹ ở Mỹ đều biết và phổ biến cho nhau.

Nguyên liệu:

– 270g bột mỳ (loại nào rẻ nhất quả đất, chắc là Hoa Ngọc Lan)
– 30g bột năng (không có sẵn bột năng thay bằng bột mỳ hoàn toàn, tổng số 300g bột)
– 250g muối tinh (giá rất rẻ)
– 500ml nước
– 40g cream of tartar (nguyên liệu làm bánh)
– 50ml dầu ăn

Cách nấu:

Hòa tan tất cả các nguyên liệu trên. Cho lên bếp khuấy liên tục khoảng 3′, bột sẽ sánh đặc lại. Đổ ra mặt phẳng (khay nướng bánh, mặt bàn, v.v., cũng có thể trải tấm nylon ra đổ bột lên và nhồi cho kỹ. Để nguội bớt, chia phần nhỏ và pha màu thực phẩm thành nhiều màu khác nhau. Cất vào hộp kín nếu chưa dùng đến, chơi xong lại cất.

Cách pha màu: Có thể dùng màu thực phẩm (màu nước hoặc màu bột), hoặc cũng có thể dùng màu tự nhiên như nước củ dền, nước rau spinach xay nhuyễn vắt nước (luộc củ dền cho ra nước, sau đó dùng nước đó nấu đất nặn).  Sử dụng màu bột hoặc màu nước thì cho trực tiếp lên khối bột đã chia nhỏ và nhồi đều.

Nếu muốn đất nặn có mùi thơm, có thể cho vài giọt tinh dầu chanh, cam, tinh dầu  (hoặc bột/tinh chất) vani.

This entry was posted in Hoa đất. Bookmark the permalink.